Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là cơ hội cho cá ngừ Việt Nam

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ tăng trưởng. Bởi khi cả hai bên thực hiện chính sách áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu sẽ làm giảm mạnh xuất khẩu cá ngừ của Trung Quốc sang Mỹ và ngược lại.   

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Trung Quốc hiện là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 5 cho Mỹ. Năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 23,5 nghìn tấn các sản phẩm cá ngừ từ Trung Quốc, trị giá 127 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp chiếm 94% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của Mỹ. Còn lại là các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh.

Hiện Chính phủ Mỹ cũng đã liệt kê hơn 6.000 mặt hàng bổ sung nhập khẩu từ Trung Quốc mà họ có ý định đánh thuế vào đầu tháng 9/2018. Trong số đó có cả các sản phẩm cá ngừ tươi và đông lạnh, đẩy các sản phẩm cá ngừ vào cuộc tranh chấp thương mại giữa 2 nước này.

Như vậy, nếu không có phản đối thì từ tháng 9/2018 tới, thuế nhập khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ sẽ tăng cao. Theo VASEP, đây sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm như thăn philê cá ngừ đông lạnh của mình sang thị trường Mỹ.

chien tranh thuong mai my trung la co hoi cho ca ngu viet nam
Cơ hội lớn đang rộng mở cho xuất khẩu cá ngừ tại thị trường Mỹ. (Nguồn: VnEconomy)

Về tình hình xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam thời gian qua, theo VASEP, giá trị xuất khẩu thăn philê cá ngừ đông lạnh trong giai đoạn này tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng 65%. Kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường chính đều tiếp tục đà tăng trưởng như EU tăng 22%, Israel tăng 62%, ASEAN tăng 23%, Nhật Bản tăng 21%.

Tại thị trường EU trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tăng 19%. Điều này đã khiến tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 7 tháng/2018 tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, đạt 84 triệu USD.

Liên tục từ đầu năm 2018 đến nay xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Israel liên tục tăng đạt 45 triệu USD, tăng gần 62% so với cùng kỳ năm 2017. Tại phân khúc thị trường cá ngừ đông lạnh sang Israel, Việt Nam đang chiếm lĩnh thị trường Israel và gần như không có đối thủ cạnh tranh.

Giống như xu hướng xuất khẩu sang Israel, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường các nước khu vực ASEAN cũng tăng liên tục. Trong 7 tháng của năm 2018, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này đạt gần 28 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2017.

Dự báo trong năm 2018, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại Israel và các nước ASEAN sẽ là thị trường xuất khẩu quan trọng của cá ngừ Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s