Vài Dòng về ông John McCain

Mấy hôm nay, báo chí Mỹ và cả ở Việt Nam đã viết khá nhiều tin, bài về sự ra đi trong ngày 25-8-2018 của ông John McCain, một cựu tù binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, một Thượng nghị sĩ nổi tiếng đã từng hai lần ra tranh cử Tổng thống Mỹ.
Tôi biết đến tên ông John McCain từ năm 1967, khi ông lái máy bay vào ném bom và bắn phá thủ đô Hà Nội. Máy bay của ông bị quân ta bắn rơi, ông phải nhảy dù xuống hồ Trúc Bạch và bị bắt sống. Ông đã bị giam ở nhà tù Hỏa Lò mà các cựu binh Mỹ gọi đó là “Khách sạn Hilton Hanoi” hơn 5 năm, đến sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, ông và nhiều tù binh khác đã được Việt Nam trao trả cho Mỹ.
Trở về Mỹ ông hoạt động tích cực trong Đảng Cộng hòa, nhanh chóng trở thành một chính khách nổi tiếng, thành một Thượng nghị sĩ của Tiểu bang Arizona trong nhiều khóa liên tiếp: 1986, 1992, 1998, và 2004.
Ký ức chiến tranh Việt Nam không phải kìm hãm mà đã thúc đẩy ông cùng Thượng nghị sĩ John Kerry, cũng là một cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam tích cực hoạt động nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt, trong khi còn rất nhiều người Mỹ, nhất là các cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam phản đối mạnh mẽ quan hệ này. Tôi không thể quên hình ảnh ngày 15/7/1995 khi được chứng kiến ông, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, cùng ông John Kerry, Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ, đứng bên Tổng thống Mỹ Bill Clinton, như là một sự hậu thuẫn vững chắc để ông Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tất nhiên trong mối quan hệ này không thể không kể đến việc xuất phát từ quyền lợi của nước Mỹ của hai ông.
Sau này hai ông John McCain và John Kerry có thêm nhiều đóng góp đáng kể để tăng cường mối quan hệ Mỹ-Việt, nhất là trong suốt thời gian ông John Kerry làm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, còn ông John McCain là Thượng nghĩ sĩ có ảnh hưởng lớn đến chính trường Mỹ. Chính hai ông đã có những đóng góp thiết thực cho chuyến thăm Mỹ vào tháng 6 năm 2005 của Thủ tướng Phan Văn Khải, chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Mỹ.

Tôi có hân hạnh được tháp tùng đoàn của Thủ tướng Phan Văn Khải trong chuyến sang thăm Mỹ này trong bối cảnh một số người Việt chống cộng ở Mỹ vẫn còn tổ chức biểu tình để phản đối chuyến thăm và một số cựu binh Mỹ không chỉ phản đối chuyến thăm của Thủ tướng mà còn phản đối hai Thượng nghị sỹ John McCain và John Kerry, hai cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam đã làm cầu nối cho việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt. Buổi tối hôm Thủ tướng Phan Văn Khải gặp gỡ các doanh nghiệp Mỹ-Việt tại một khách sạn 5 sao ở New York tôi chứng kiến cảnh một người Mỹ chờ sẵn trong sảnh khách sạn khi thấy ông John McCain đi phía sau Thủ tướng Phan Văn Khải bước vào phòng họp ông ta đã hắt một cốc nước đang cầm trên tay về phía ông John McCain và nói lớn: “Mày là thằng phản bội!” (“You are the traitorr!”). Ông ta đã bị cảnh sát mặc thường phục của Mỹ mời ngay ra khỏi khách sạn. Tôi hỏi ra mới biết ông ta là một doanh nhân, từng là cựu bính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

(THS: Ông này là CCB Hoa Kỳ tên Bill Laurie hoạt động trong nhóm Việt Tân. Sau khi bị bắt ra tòa và đóng tiền phạt. Nhóm Việt Tân bỏ rơi. Ông không hoạt động nữa.) 

Có thể còn nhiều điều nói về ông John McCain, trong đó có những điều tôi và nhiều người khác không hài lòng về việc ông can thiệp vào một số chuyện ở Việt Nam, nhưng chỉ một việc nhỏ như thế này cũng đủ thấy ông John McCain và ông John Kerry đã phải vượt qua rào cản thế nào để góp phần vào việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Việt. Những đóng góp đó của hai ông đã được nhiều người Việt Nam ghi nhận. Hôm qua, 27-8-2018 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội để đặt vòng hoa và ghi Sổ tang tiễn biệt ông.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, bộ vétChú thích ảnh: Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp Thượng Nghị sĩ John McCain

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s