Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

SANTA ANA, California (NV) – Năm ngày sau khi năm tượng Phật trong sân chùa Hương Tích bị phá hoại gãy tay, trưa Thứ Ba, 14 Tháng Tám, có một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa đập thêm ba tượng nữa.

Đằng-Giao/Người Việt

Hai bàn tay của Phật Bà bị chặt lìa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhờ máy thu hình, các tăng ni nhận diện được người đàn bà đập tượng này. “Bà này người Samoa, ở quanh quẩn đây thôi. Mấy năm trước, bà ấy vào chùa xin dùng nhà vệ sinh. “Dĩ nhiên chùa không từ chối. Nhưng nhiều người kể lại là không biết bà vào đấy làm gì mà cả tiếng chưa thấy ra,” Phương Trượng Thích Nhật Minh cho biết.

Bỏ đi rồi, người đàn bà này để lại nhiều túi ny-lông trong nhà vệ sinh. Không biết trong túi có gì mà khá nặng. Đợi ít lâu, không thấy bà ta quay lại lấy, Phật tử chỉ còn cách đem vứt vào thùng rác, theo lời các Phật tử đến chùa tụng kink sáng kể lại.

Sau mấy lần liên tiếp làm nghẹt nhà vệ sinh, chùa không cho bà dùng nữa.

Bàn tay phải của tượng Phật Bà bị chặt đứt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Ba tháng trước, bà ấy quay lại chùa nhưng chúng tôi không cho bà vào làm nghẹt ống thoát nước nữa,” ông Nhật Minh nói tiếp. “Bà ấy bực bội bỏ đi, đến chiều hôm qua mới quay lại.”

“Coi camera an ninh thì đúng 3 giờ 24 phút trưa bà ấy cầm búa vào chùa đập tượng, trong lúc đó tôi ở phòng sau chùa, cách những tượng bị đập phá chỉ vài thước thôi mà tôi không nghe động tĩnh gì cả,” Ni Sư Thích Nữ Minh Từ, trụ trì chùa Hương Tích, kể.

“Đến chiều, khi thầy Nhật Minh tưới cây lại thấy cảnh đập phá như Thứ Năm tuần rồi, chúng tôi mới kiểm tra lại máy thu hình an ninh thì thấy rõ ràng đầu đuôi sự việc.”

Để ngăn ngừa bà này tiếp tục thói đập phá tượng Phật, Phật tử chùa HươngTích báo cho Sở Cảnh Sát Santa Ana. Cảnh sát viên A Hearn đã đến chùa lập biên bản và hứa sẽ làm sáng tỏ vụ việc này.

Như vậy, tổng số tượng Phật bị hư hại nặng nề hai lần là tám bức, đa số là Phật bà. Ngoài ra, còn có thêm một số tượng bị đập vỡ sóng và mây nhỏ dưới chân Phật không đáng kể.

Trong lúc phóng viên Người Việt còn ở chùa thu thập tin tức, một Phật Tử tên Ngọc Nguyễn, cư dân Anaheim, nghe tin tượng Phật bị phá hoại hôm Thứ Năm tuần trước, đến xin được cúng dường $1,000.

Bà nói: “Em trai tôi ở tiểu bang khác nghe tin đau buồn này nên nhờ tôi cúng chùa $500, phần còn lại là của tôi gởi chùa, nhờ quý tăng ni tu sửa tượng giúp. Nhìn cảnh Phật bị đập phá, sao mà đau lòng quá.”

Nhìn những bàn tay, ngón tay Phật được hàn gắn một cách sơ sài và vụng về, bà Ngọc chắc lưỡi: “Tội lỗi quá! Ai lại nỡ lòng làm chuyện tội lỗi này!”

Ông Nguyễn Văn Bôn, một Phật tử khác, lắc đầu: “Cũng may mà tôi không bắt được tận tay người có dã tâm này, chứ nếu gặp, tôi không biết có dằn được cơn giận của mình hay không. Chỉ sợ tôi chứng kiến cảnh xót xa này, lại phản ứng không kịp suy nghĩ, làm chuyện phi pháp thì hỏng to.”

Theo ông Bôn, là một Phật tử, nhìn tượng Phật bị đập phá thì sự thương tâm, đau xót không khác gì nhìn cảnh một người vô tội bị chém giết.

Phương Trượng Nhật Minh khuyên: “Người ta phá tượng thì mình tu sửa lại chứ không nên giận dữ, làm điều không tốt, không phải lời Phật dạy.”

Những mảnh vụn như thế này, sao mà hàn gắn được? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông tiếp: “Phật tử cốt lấy việc thiện làm hàng đầu. ‘Vi thiện giả, thiện báo chi dĩ phúc.’ Làm việc thiện thì sẽ gặp điều phúc.”

Những bức tượng Phật này được điêu khắc theo mẫu của Đài Loan. “Có mẫu rồi, chúng tôi mua đá ở Thanh Hóa vì đá chắc hơn ở làng Non Nước, Đà Nẵng. Sau đó mới chở đá ra Non Nước nhờ thợ khắc. Bây giờ, loại đá tốt không còn nữa,” theo tỳ kheo Nhật Minh. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s