“Quỹ Hạt giống Việt” trao 1.300 suất học bổng tặng học sinh ĐBSCL

Chương trình trao học bổng diễn ra từ 20 giờ đến 21 giờ 30 phút, ngày 18-8-2018, tại Hội trường lớn, Khu 2, Trường ĐH Cần Thơ, đường 3 tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.


Quang cảnh buổi họp báo.

Chiều 13-8, tại TP Cần Thơ, Báo Nhân Dân tổ chức họp báo giới thiệu chương trình trao học bổng “Quỹ Hạt giống Việt” năm 2018. Thừa ủy quyền của Ban Biên tập, đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Cần Thơ chủ trì buổi họp báo với hơn 20 cơ quan báo chí T.Ư và địa phương có văn phòng đại diện tại TP Cần Thơ.

Chương trình được tổ chức quy mô, trang trọng, có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ ngành T.Ư và lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, các ca sĩ nổi tiếng của cả nước với nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên các kênh Truyền hình Nhân Dân, Truyền hình Vĩnh Long (THVL2), các đài truyền hình trong khu vực tiếp sóng và phát trực tuyến trên Báo Nhân Dân điện tử tại địa chỉ www.nhandan.com.vnwww.nhandan.org.vn.

“Quỹ Hạt giống Việt” Báo Nhân Dân lần này trao 1.300 suất học bổng tặng học sinh nghèo hiếu học của 13 tỉnh/thành phố khu vực ĐBSCL, trong đó mỗi địa phương được phân bổ 100 suất, mỗi suất trị giá ba triệu đồng, với tổng giá trị 3,9 tỷ đồng.

Toàn bộ kinh phí của chương trình trao học bổng lần này do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt tài trợ. Đây là đơn vị đã có nhiều đóng góp cho các chương trình khuyến học, khuyến tài và an sinh xã hội của nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL và cả nước.

Danh sách các học sinh nhận học bổng sẽ được lập thông qua Hội Khuyến học và Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh trong khu vực ĐBSCL; đồng thời, được thẩm định, xác minh để bảo đảm đúng đối tượng và toàn bộ danh sách các học sinh nhận học bổng sẽ được công bố trên Báo Nhân Dân điện tử www.nhandan.com.vn để nhân dân giám sát.

“Quỹ Hạt giống Việt” – Báo Nhân Dân thành lập năm 2012, được Bộ Nội vụ cấp phép theo Quyết định số 930/QÐ-BNV. Hoạt động của Quỹ nhằm đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, giúp nâng cao chất lượng công tác phổ cập THCS tại các địa bàn phường, xã trong cả nước; góp phần thực hiện đường lối, quan điểm, chủ trương, biện pháp của Ðảng, Nhà nước và ngành giáo dục về hoạt động giáo dục – đào tạo, giúp xã hội nhận thức đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ và con đường phát triển giáo dục của đất nước; đồng thời, tạo quyết tâm và ý chí thúc đẩy sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ, chăm lo bồi dưỡng nguồn nhân lực của toàn xã hội…

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu, chân tình của các nhà báo, các đồng nghiệp với mong muốn chương trình được diễn ra và thành công tốt đẹp.

Nhà báo Phan Huy, nguyên Vụ trưởng, Trưởng CQTT Báo Nhân Dân tại Cần Thơ, Trưởng VPĐD Báo Dân Trí phát biểu ý kiến.

Nhà báo Phan Huy, nguyên Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Cần Thơ, Trưởng Văn phòng đại diện Báo điện tử Dân Trí cho biết, thật sự bất ngờ và vui mừng vì Báo Nhân Dân đã có sự quan tâm và đóng góp thiết thực cho công tác khuyến học, khuyến tài của vùng miền Tây Nam Bộ.

“Đối với một gia đình nghèo ở vùng nông thôn miền Tây, chi phí học tập của con cái luôn là gánh nặng, là nỗi lo, nhất là đầu mỗi năm học mới. Số tiền một suất học bổng ba triệu đồng tuy nhỏ nhưng thật sự không nhỏ đối với người dân nghèo vùng nông thôn. Tôi tin rằng, đây sẽ là nguồn động viên lớn để các em học sinh hiếu học tiếp tục vượt khó vươn lên trong học tập để thoát nghèo.

Tuy nhiên, không chỉ học sinh nghèo hiếu học, mà tôi nghĩ rằng, các em học sinh có hoàn cảnh và điều kiện khá hơn nhưng có thành tích xuất sắc vẫn nên được khích lệ, được trao tặng học bổng để động viên, khuyến khích tinh thần học tập của các em”, nhà báo Phan Huy chân tình chia sẻ.

Phó Giám đốc Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) khu vực ĐBSCL Nguyễn Ngọc Năm bày tỏ quan điểm về việc những suất học bổng này có đi đúng mục đích hay không và công tác giám sát thực hiện như thế nào?

Về vấn đề này, Ban Tổ chức đã có kế hoạch thẩm tra, xác minh nhằm bảo đảm đúng đối tượng để nâng cao ý nghĩa của chương trình.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt trả lời báo chí.

Ghi nhận ý kiến của các cơ quan báo chí, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt Nguyễn Thanh Tùng cho biết, sẽ báo cáo Ban Giám đốc về các vấn đề được các cơ quan báo chí đặt ra tại buổi họp báo để có định hướng cho hoạt động này trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ, bên cạnh hoạt động kinh doanh, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt còn đặc biệt quan tâm vấn đề an sinh xã hội và khuyến học – khuyến tài. Mỗi năm, ngân hàng này dành hơn 2.000 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội. Tại khu vực ĐBSCL, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu Điện Liên Việt cũng tài trợ xây dựng hai ngôi trường đạt chuẩn quốc gia ở hai tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sâm, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Cần Thơ trả lời các cơ quan báo chí tại buổi họp báo.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sâm cho biết, Quỹ Hạt giống Việt kể từ khi thành lập đến nay đã có nhiều hoạt động, nhất là trao tặng học bổng cho các thủ khoa. Tuy nhiên, thời gian qua, các hoạt động đều tập trung ở các tỉnh phía bắc. Đây là lần đầu tiên Quỹ Hạt giống Việt Báo Nhân Dân trao tặng học bổng có quy mô lớn ở miền Tây Nam Bộ. Tin rằng, đây sẽ là nền móng vững chắc cho những năm tiếp theo để tiếp tục ươm mầm cho những tài năng Việt sinh sôi, phát triển.

THANH TÂM – QUỐC DŨNG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s