Chất vấn về những vấn đề đặt ra của cuốn sách Gac ma – Vòng tròn bất tử

Các bạn trước khi chất vấn tôi về những vấn đề đặt ra của cuốn sách Gac ma – Vòng tròn bất tử, các bạn tôi nêu vấn đề mà chưa xem hết những bài tôi viết nên tôi đề nghị đừng sa đà vào bắn hay không, hãy hiểu ý nhau thì mới nói cho trúng đích được. Tôi muốn nói chung với người bạn thân thiết của tôi và các bạn đọc của tôi về cuốn sách mà người ta đang tìm cách vùi dập nó.

Ngày 14/3/1988 ở Gac ma đã xảy ra một sự kiện – sự kiện chứ không phải trận đánh – SỰ KIỆN HẢI QUÂN TRUNG QUỐC XẢ SÚNG TÀN SÁT CHIẾN SĨ HẢI QUÂN VIỆT NAM. Không có cách gọi nào khác cho sự kiện Gac ma

Cuốn sách này không có ý đào sâu về chuyện BẮN TRƯỚC HAY BẮN SAU, mà chỉ muốn nhắc lại một sự kiện lịch sử bi hùng rằng : QUÂN TRUNG QUỐC ĐÃ TÀN SÁT NHỮNG ĐỒNG ĐỘI CỦA TÔI – CỦA TA – ĐỂ CƯỚP GẠC MA. MUỐN CẢNH TỈNH RẰNG CHÚNG TA KHÔNG ĐƯỢC QUÊN VÀ KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ XẢY RA TRƯỜNG HỢP TƯƠNG TỰ.

Thưa các bạn, chúng ta đều là lính, đều đã qua chiến đấu và chỉ huy chiến đấu, nên có cần phải nhắc lại không: BẮN TRƯỚC HAY BẮN SAU LÀ HÀNH ĐỘNG CHIẾN THUẬT, BẮN HAY KHÔNG BẮN LÀ ĐỘNG THÁI CHIẾN LƯƠC.
Trong vụ Gac ma, bắn trước hay bắn sau đều giống nhau, như là ai nhanh tay hơn, được trang bị đầy đủ hơn mà thôi. Còn BẮN HAY KHÔNG BĂN mới là việc mà ta đang sa vào đó.
Tôi nói với các bạn chưa đọc thì tìm đọc, chưa rõ thì tìm hiểu, tất cả thể hiện rất rõ trong hai quyển: Tổng kết công tác chỉ huy tham mưu chiến lược 1975-2000 của BTTM và cuốn Lịch sử Hải quân nhân dân Việt nam. Sau nữa là các bạn bằng tình bạn với tôi hãy đọc quyển Gac Ma – Vòng tròn Bất tử. Và nếu có gì cần trao đổi thì hãy sử dụng kiến thức của những cán bộ quân đội để nói chuyện với nhau, như lần này- Võ Đại Tẩm nêu ý kiến và tôi trả lời.
Thưa các bạn sau khi đọc ba quyển đó tôi tin rằng các bạn sẽ phải chậm lại, suy nghĩ thêm về những gì được viết trong quyển Gac ma – Vòng tròn bất tử.
Các bạn đọc và suy nghỉ tỉnh táo một chút thì KHÔNG NỔ SÚNG NHƯNG CƯƠNG QUYẾT GIỮ ĐẢO là phương án tác chiến của tàu ta khi vào trận. Từng trải qua chỉ huy chiến đấu, bạn thừa biết Phương án tác chiến là phải được cấp trên duyệt và TUYỆT ĐỐI CHẤP HÀNH.
Hơn nữa như Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm – trong giai đoạn đó anh Lâm là Trưởng phòng Tác chiến – Tham mưu phó Hải quân cho biết: QUÂN CHỦNG HẢI QUÂN KHÔNG CÓ PHƯƠNG ÁN ĐÁNH QUÂN TRUNG QUỐC.
Nếu Quân chủng Hải Quân không có PATC thì tất nhiên phải có chỉ đạo của BTTM và của cấp cao nhất,. Mặc dù trước đó Đô đốc Giáp văn Cương đã dặn dò anh Lâm và Bộ TM HQ rằng Trung quốc sẽ gây hấn trên Biển Đông. Nhưng lệnh trên chưa cho triển khai vũ khí.

Lại một chuyện không dễ nói ra là ở thời điểm đó, không triển khai vũ khí ta có ra đảo, không nổ súng được nằm trong tính toán của cấp cao của ta, đề phòng tình huống nếu ta nổ súng sẽ là cái cớ để TQ tràn ngập Trường sa mà ta chưa đủ sức đối phó. Nên chịu mất một Gacma nhưng còn Colin, Gaven và … còn nhiều hơn như ngày nay. Nghĩ theo hướng đó thì KHÔNG NỔ SÚNG LÀ BIỆN PHÁP TỐT NHẤT.

Ngay sau sự kiện Gạc Ma thì Đô đốc Giáp văn Cương đã cho triển khai một số vũ khí hạng nặng như xe tăng và pháo binh ra Trường sa. Bọn Trung quốc đã phải chùn lại, dè chừng.

Các bạn Trỗi của tôi có ý kiến nên tôi viết hơi dài gửi các bạn. Chúng ta giữ gìn cuộc sống bình yên nhưng không quên những hy sinh mất mát và không để tái diễn đau thương đó. Không kích động hằn thù nhưng hãy nhớ lấy bài học đau xót trong khi chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s