Đồng nội tệ rớt giá mạnh, dân Iran đua nhau tích trữ vàng

Người dân Iran đang sốt sắng tích trữ vàng để bảo vệ tài sản khi Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép buộc Tehran phải chấp nhận sửa đổi thỏa thuận hạt nhân theo hướng chặt chẽ hơn.

 Vàng xu được bày bán tại một cửa hàng ở Tehran, Iran. Ảnh: BloombergVàng xu được bày bán tại một cửa hàng ở Tehran, Iran. Ảnh: Bloomberg

Chuyển tiền tiết kiệm thành vàng

Hôm 7-8, Mỹ chính thức thực hiện gói trừng phạt thứ nhất nhằm vào Iran, hạn chế các giao dịch đô la Mỹ, vàng, các kim loại quý, nhôm, thép, than đá, máy bay chở khách thương mại… giữa Iran và thế giới bên ngoài.

Lo lắng về triển vọng u ám của nền kinh tế, người dân Iran đã chuyển đổi các khoản tiết kiệm tiền mặt thành vàng trong thời gian gần đây dù giá vàng ở Iran đang tăng vọt. Trong quí 2, nhu cầu vàng thỏi và vàng xu ở Iran tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 15 tấn, mức cao nhất trong hơn bốn năm qua,  theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố hôm 2-8.

Ngân hàng trung ương Iran đã sử dụng 60 tấn vàng, đúc hàng triệu xu vàng mới để đáp ứng nhu cầu đang tăng. Song động thái này cũng chỉ như muối bỏ bể trước nhu cầu quá mạnh.

“Mọi người đang chuyển tiền mặt sang vàng vì đó là một hàng hóa đầu tư đáng tin cậy”, Mohammad Kashtiaray, giám đốc ủy ban vàng và nữ trang thuộc Phòng phụ trách các hiệp hội nghề nghiệp Iran, cho biết.

Lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp của Iran đều đang ở mức hai con số trong năm nay trong khi đó, nền kinh tế của nước này được dự báo sẽ suy giảm khi ngấm các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đáng báo động hơn, đồng rial của Iran đã giảm giá mạnh kỷ lục và đang giao dịch ở mức 101.000 rial ăn 1 đô la Mỹ, giảm so với mức 43.000 rial ăn 1 đô la Mỹ hồi tháng Giêng năm nay, theo Bonbast, nền tảng web theo dõi tỷ giá đồng rial và đô la Mỹ trên thị trường tự do.

Gói trừng phạt thứ hai nhằm vào Tehran sẽ được Mỹ thực hiện vào đầu tháng 11 tới, bao gồm các biện pháp ngăn chặn giao dịch dầu thô với Iran. Sức ép của Mỹ nhằm vào các khách hàng châu Á mua dầu của Iran trong thời gian gần đây đã khiến doanh thu xuất khẩu dầu thô của nước này giảm, gây một vết lõm lớn trong nền kinh tế.

Người dân đổ xô mua vàng xu

Đồng rial của Iran rớt giá mạnh so với đồng đô la Mỹ, khiến người dân chuyển tiền tiết kiệm sang vàng. Ảnh: irannewsupdate

Người dân Iran có truyền thống tặng xu vàng vào các dịp lễ hay đón mừng năm mới cũng như mua vàng nữ trang tặng trong các dịp đám cưới. Song đợt tăng giá vàng gần đây không phải nhờ những truyền thống này mà do nhu cầu tích trữ vàng để bảo vệ tài sản khi đồng rial mất giá. Từ đầu năm đến nay, người dân Iran đến xếp hàng bên ngoài các ngân hàng để đặt mua vàng xu Emani trong các đợt bán đấu giá của ngân hàng trung ương Iran vì giá chào bán thường thấp hơn giá thị trường.

Hôm 5-8, giá vàng xu Emani, nặng 8,13 gram (tương đương 0,3 ounce), giao dịch ở mức 36 triệu rial/xu (855 đô la Mỹ), trong khi đó, giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức trên 1.200 đô la/ounce. Giá vàng xu Emani đã tăng hơn gấp đôi so với hồi tháng Giêng. Cách đây một tuần, vàng xu Emani đã có lúc tăng lên mức kỷ lục 45 triệu rial/xu.

Những chủ tiệm vàng nữ trang ở Tehran không được hưởng lợi nhiều vì nhu cầu vàng vốn chỉ tập trung vào vàng xu. Amir Dehghan, một chủ tiệm vàng ở Tehran cho biết ông không thấy số người mua vàng nữ trang tăng nhiều và ông cũng không muốn bán vì giá vàng đang tăng cao sẽ khiến ông khó mà mua vàng bổ sung cho số nữ trang bán ra.

Ông nói: “Nếu hôm nay tôi bán 40 gram vàng, tôi lo sẽ không bổ sung lại được vì giá cao, chứ không phải vì thiếu nguồn cung vàng”, ông nói.

Khi giá vàng đang ở gần các mức cao kỷ lục, nhiều người dân Iran vẫn cho biết họ đang tiếp tục mua vàng vì đó là điều cần phải làm để chống lại xu hướng đồng nội tệ mất giá và bảo vệ tài sản ở thời điểm kinh tế trong nước gặp khủng hoảng.

Bani, một kỹ sư máy tính, cho biết anh đang tìm mua một bộ nữ trang cho cô dâu tương lai. “Đó là những gì bạn cần phải làm. Tôi mua vì nên mua, còn nếu đợi lúc khác, đó không phải là thời điểm tốt để mua”, anh nói.

Giá vàng thế giới được hưởng lợi

Trong những tháng gần đây, các cơ quan quản lý Iran đã cố kìm hãm đà tăng của giá vàng bằng cách tung nguồn cung xu vàng ra thị trường nhưng cho đến nay đạt rất ít thành công.

Giờ đây, nhà chức trách Iran tập trung vào chiến dịch truy tố những kẻ tích trữ vàng xu nhằm kéo giá tăng mạnh. Hồi tháng 7, cảnh sát Iran đã bắt giữ một người đàn ông 58 tuổi được mệnh danh là “Vua vàng xu”. Người này bị cáo buộc mua tích trữ hai tấn xu vàng (tương đương 250.000 xu vàng) từ ngân hàng trung ương Iran trong suốt 10 tháng qua với sự hỗ trợ của nhiều tòng phạm.

Tuy nhiên, các căng thẳng địa chính trị liên quan đến Iran có thể là tin tốt đối với giá vàng. “Các căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Iran có thể là điểm bùng phát địa chính trị tiếp theo trên thị trường thế giới và có thể đẩy tăng giá vàng và bạc, vốn được xem là nơi trú ẩn tài sản an toàn”, Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp của công ty kinh doanh kim loại quý Kitco (Canada), nhận định.

Alistair Hewitt, giám đốc thông tin thị trường của WGC cho biết tình trạng khan hiếm các sự lựa chọn đầu tư an toàn ở một đất nước tương đối cô lập như Iran giúp vàng tăng giá khi nỗi sợ bao trùm lên nền kinh tế.

Báo cáo của WGC hôm 2-8 cho biết phản ứng của người dân Iran trước lệnh trừng phạt của Mỹ từng là yếu tố thúc đẩy giá vàng trước đây. Báo cáo có đoạn: “Nền kinh tế đang suy yếu, tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng và đồng nội tệ giảm gần một nửa giá trị đã thúc đẩy nhu cầu vàng thỏi và vàng xu của người dân Iran”.

Nhu cầu vàng tăng ở Iran cộng với đồng đô la giảm giá trở lại và các lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã giúp chặn đà giảm của giá vàng trên thị trường quốc tế. Hôm 6-8, giá vàng tương lai trên sàn giao dịch hàng hóa New York (COMEX) giảm về sát 1.200 đô la/ounce, mức thấp nhất trong năm nay. Trong hai ngày qua, giá vàng tương lai đã bật tăng trở lại hơn 1%. Trong phiên giao dịch hôm nay, lúc 18 giờ theo giờ Việt Nam, vàng vẫn đang tăng giá, giao dịch ở mức trên 1.220 đô la/ounce.

Kinh Tế Sài Gòn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s