Thật hổ thẹn hết chỗ nói

Mấy hôm nay lao vào World Cup, nhưng vẫn theo dõi cuộc tranh luận nảy lửa trên cộng đồng MXH về việc ra đời cuốn sách GAC MA – VÒNG TRÒN BẤT TỬ.

Ngan Kim

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Sau khi họp báo công bố cuốn sách chưa được bao lâu thì có lệnh thu hồi, không được phát hành rộng rãi, theo đó, MXH dậy sóng đa chiều về nội dung và trách nhiệm cá nhân, tập thể đã “đẻ” ra đứa con tinh thần, thậm chí cuộc tranh luận này đã vượt ra ngoài phạm vi một cuộc phản biện, tranh luận thông thường, đã đến cái ngưỡng cuối cùng là hạ nhục, qui kết chính trị, mà người “cầm đầu” là mấy vị tướng.

Ở đây, khoan hãy bàn đến việc đúng sai trong nội dung cuốn sách, tôi chỉ xin có mấy lời với mấy “ông tướng” mấy ý dưới đây theo cảm nhận của tôi:

1) Tôi cảm thấy hổ thẹn trong lúc toàn dân đang hướng tới kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ bằng những việc làm thiết thực với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với các gia đình chính sách, đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc, đặc biệt đối với 64 người con thân yêu của chúng ta đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo Trường Sa, ấy vậy mà, lấy cớ sơ xuất trong nội dung cuốn sách, các ông tướng đã hạ nhục, xúc phạm thiếu văn hóa, “đánh” Thiếu tướng AHLLVT Lê Mã Lương, người chủ biên cuốn sách. Thậm chí Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn- TCCT còn viết fb kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ bài viết, kích động lớp trẻ, qui chụp tướng Lương là phần tử tiếp tay cho thế lực phản động bài Trung, phò Mỹ, trở cờ, lật sử… vân vân và vân vân. Việc làm này vô cùng nguy hiểm đối với xã hội, bởi đây là phát ngôn của các vị tướng chứ không phải mấy anh nhà quê ít học, làm mất niềm tin đối với lớp trẻ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo hiện nay (cứ xem các ý kiến của các bạn trẻ sẽ thấy nguy hại biết chừng nào? tôi không thể tưởng tượng nổi) Rồi nữa, thiếu tướng Hoàng Kiền cũng có bài phê phán và yêu cầu thu hồi cuốn sách.

Trong hình ảnh có thể có: 20 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Nụ cười rạng rỡ của các tướng lĩnh và sỹ quan cao cấp trước Nhà Con Rồng, trưa ngày 01/5/1975. Một ngày sau khi quân ta đánh chiếm được dinh Độc Lập. 
– Hàng thứ nhất từ phải qua trái : Trung tướng Trần Quí Hai, Trung tướng Trần Sâm, Trung tướng Vương Thừa Vũ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thượng tướng Hoàng Văn Thái, Trung tướng Phạm Ngọc Mậu, Thiếu tướng Vũ Xuân Chiêm, Thượng tá Đoàn Thế Hùng.
– Hàng thứ hai từ phải qua trái: Thiếu tướng Cao Văn Khánh, Thiếu tướng Phùng Thế Tài, Trung tướng Trần Văn Quang, Thiếu tướng Hoàng Phương, Trung tướng Trần Độ (áo đen) , ?, ?.
– Hàng thứ ba ( Đứng sau Thiếu tướng Hoàng Phương là Thiếu tướng Phan Bình (Cục trưởng Cục Quân báo); người đứng sau Trung tướng Trần Văn Quang là Thiếu tướng Hoàng Văn Thái (Phó Chủ nhiệm TC Kỹ thuật), đứng sau Thiếu tướng Phùng Thế Tài và Thiếu tướng Cao Văn Khánh là Đại tá Lê Văn Nhiễu (Chánh VP-TCCT)

2) Theo tôi được biết, việc ra đời cuốn sách là một quá trình gian nan, qua rất nhiều lần kiểm duyệt, anh Lê Mã Lương là người tâm huyết với cuốn sách này hơn 4 năm nay, với mong muốn cuốn sách sớm ra đời để đáp ứng nguyện vọng của những ccb sống sót ở đảo Gacma và gia đình của những người có chồng con hy sinh cũng như đồng bào, chiến sĩ cả nước đúng vào dịp 27-7 năm nay. Có một chi tiết làm tôi chạnh lòng, khi cuốn sách hoàn thành nhưng có đến 14 nhà xuất bản từ chối không in ?. Đáng lẽ ra, phải ghi nhận sự nỗ lực của tập thể và cá nhân anh Lương, nhưng sự thực thì ngược lại. Bản thân tướng Tuấn khi còn là Cục trưởng Cục Tuyên huấn TCCT ông cũng có phần trách nhiệm cá nhân chứ. Sao bây giờ mới phản ứng và qui kết nặng nề anh Lương đến vậy???. Hơn nữa, việc viết fb để kêu gọi cộng đồng mạng XH tẩy chay cuốn sách là điều không nên làm của một vị tướng!

3). Trong buổi chiều năm ấy ở Chiến khu Việt Bắc cách đây vừa tròn 70 năm (1948), Bác và Chính phủ quyết định phong hàm TƯỚNG cho bác Giáp và các cán bộ ưu tú của quân đội, Bác đã dặn dò về Đạo làm Tướng. Quân đội ta đã trưởng thành, có một thế hệ tướng lĩnh xuất chúng, đã viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc.
Các vị tướng ơi? các vị nghĩ gì, khi các vị mạt sát lẫn nhau để cho dân chúng và lớp trẻ nhìn vào. Thật là hổ thẹn!

4). Bây giờ không phải việc nhỏ nữa rồi, đề nghị Ban TG trung ương, Tổng cục Chính trị, Quân chủng Hải quân tổ chức rút kinh nghiệm, sớm kết luận về cuốn sách, có biện pháp với một số cá nhân bất luận là ai để lấy lại niềm tin trong dân chúng. Tiền mất còn lấy lại được. Mất niềm tin là mất tất cả!
Trân trọng !

Advertisements

One thought on “Thật hổ thẹn hết chỗ nói”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s