Ngày giỗ trận Sư đoàn 356 chống quân Trung Quốc xâm lược

Nghĩa trang Vị Xuyên ngày 12/7 tràn nước mắt khi những cựu binh của Sư đoàn 356 trở lại chiến trường để làm lễ tưởng niệm những đồng đội đã hi sinh.

LTS – Xin một nén hương thắp tưởng niệm những người con anh dũng của nước Việt đã hi sinh bảo vệ đất nước. NB Nguyễn Phương Hùng

 

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 1

Ngày 12/7, ngày được coi là giỗ trận của Sư đoàn bộ binh 356 khi khi gần 600 người lính của sư đoàn đã anh dũng hi sinh trong trận chiến chống lại quân Trung Quốc để bảo vệ biên cương Tổ quốc lúc mở màn chiến dịch MB84 tại mặt trận Thanh Thủy-Vị Xuyên, Hà Giang

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 2

Ngày này của 32 năm trước, bộ đội Việt Nam mở màn chiến dịch MB84 giành lại các điểm cao trên biên cương Tổ quốc bị quân Trung Quốc chiếm đóng trái phép trước đó. Sư đoàn bộ binh 356 làm nhiệm vụ chủ công, phối hợp với các cánh quân của các Sư đoàn 313, 316 và nhiều đơn vị khác.

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 3

Trong ngày 12/7 năm ấy, do tương quan lực lượng và địa hình phức tạp, gần 600 cán bộ, chiến sĩ sư đoàn 356 đã anh dũng hi sinh để bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 4

32 năm sau trận chiến đấu ác liệt, rất nhiều hài cốt của những người lính hi sinh vì Tổ quốc vẫn còn nằm lại ở chiến trường, chưa thể quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ, về với gia đình, đồng đội do mìn còn nhiều, để lại nỗi day dứt, khắc khoải khôn nguôi trong tâm can của những đồng đội còn sống.

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 5

Bên những mộ phần, những cựu binh từng vào sinh, ra tử, tóc đã muối tiêu, khóc rưng rức trước anh linh đồng đội.

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 6

Các cựu binh từ Hà Nội, Tuyên Quang, TP HCM… lặng lẽ thắp hương cho đồng đội.

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 7

Dòng người nối dài quanh sân nhà tưởng niệm, sau lưng là những điểm cao biên giới – nơi họ từng “sống bám đá, chết hóa đá” để giành giật từng tấc đất với quân xâm lược.

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 8

Trong đoàn người về thắp hương còn có vợ, con của các cựu binh.

Ngay gio tran Su 356 chong quan Trung Quoc xam luoc - Anh 9

Người mẹ già 83 tuổi vật vã bên mộ và gọi tên con mình – một liệt sĩ đã hi sinh trong trận chiến chống quân Trung Quốc năm 1985 để bảo vệ biên cương.

Khánh thành nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên

Trước đó, vào sáng ngày 25/6, tại xã Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang đã diễn ra lễ khánh thành nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: “Việc xây dựng Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ là một việc làm cần thiết, là nghĩa cử cao đẹp tỏ lòng tôn kính, tri ân với những người ngã xuống”.

Ông Sơn cũng kêu gọi sự ủng hộ của đông đảo cá nhân, tổ chức cùng đóng góp để xây dựng công trình to đẹp, khang trang.

Cũng theo Chủ tịch tỉnh Hà Giang, tỉnh này đã gửi đề án tới các cấp để kiến nghị phê duyệt Nghĩa trang Vị Xuyên là nghĩa trang cấp Quốc gia.

Tham dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhận định: “Đây là công trình có ý nghĩa to lớn thể hiện sự tri ân với các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc. Nó không chỉ khẳng định công lao to lớn của các anh mà còn có ý nghĩa giáo dục đối với các thế hệ trẻ”.

Nhà tưởng niệm nằm tại điểm cao 506 (đường lên bình độ 600), thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Nơi đây vị trí rộng, bằng phẳng, có thể quan sát được toàn bộ hệ thống điểm cao trong khu vực và các vị trí như ngã ba Thanh Thủy, Cốc Nghè.

Cùng với việc xây đài tưởng niệm, các hạng mục khác như đường đi lên, khuôn viên, cầu treo bắc qua suối Thanh Thủy cũng sẽ được tu sửa, xây dựng xứng tầm công trình quốc gia.

Công trình có ý nghĩa tri ân rất lớn đối với toàn bộ liệt sĩ Vị Xuyên và cũng là nơi để giáo dục cho thế hệ trẻ biết về truyền thống dân tộc.

Tổng hợp NLĐ, VNE, VNN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s