Đài hương 468 trong những ngày “ Giỗ trận”

Ngày 12/7/1984 sau một trận đánh đã có tới hơn 1.000 chiến sĩ thuộc các Sư đoàn 312, 316, 356… hy sinh, trong đó có 593 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 356, vì vậy, ngày 12/7 hàng năm được coi là ngày “Giỗ trận” chung của Sư đoàn 356. Vào những ngày này, những người lính Sư 356 và các cựu chiến binh đến từ các sư đoàn khác và thân nhân các anh hùng liệt sỹ đang sinh sống trên mọi miền tổ quốc cùng hội tụ về đây, tại Điểm cao 468 thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang để thắp nén tâm nhang tưởng nhớ những đồng đội đã mất.


Đài hương 468 những ngày này đón rất nhiều đoàn đến thắp hương tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh
Ngay từ những ngày đầu tháng 7, đã có rất nhiều cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa tại khu vực biên giới xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên, nơi đã từng là chiến trường khốc liệt, nổi danh với những “đồi thịt băm”, “lò vôi thế kỷ” hay “thung lũng gọi hồn”. Con đường lên Đài hương trên điểm cao 468 là quãng đường dốc chạy quanh núi, nhưng các cựu binh vẫn chọn cách đi bộ để trải nghiệm quãng đường họ từng hành quân hơn 30 năm về trước. Khi đến các địa danh, nhớ lại những ngày tháng chiến đấu các cựu chiến binh không khỏi xúc động khi đây là nơi gần 5.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh khi chiến đấu bảo vệ từng tấc đất biên cương và tại đây vẫn còn có hơn 2.000 liệt sĩ vẫn ở lại trên chiến trường xưa. Gặp lại nhau, những người lính trẻ của Mặt trận Vị Xuyên năm nào đã cùng nhau ôn lại những ký ức của một thời hoa lửa, họ kể cho nhau nghe về cuộc đời mình thời hậu chiến, về tình yêu, gia đình hay công việc. Nhưng điểm chung nhất của họ là họ vẫn sống cùng những ký ức về cuộc chiến tại Mặt trận Vị Xuyên.

Những người lính sư đoàn 356 và các CCB cùng thân nhân các anh hùng liệt sỹ hội tụ tại điểm cao 468 để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh nơi tuyến đầu tổ quốc
Một nén tâm nhang, với tấm lòng thành kính, biết ơn chân thành nhất để tưởng nhớ đến đồng đội đã anh dũng hy sinh bảo vệ tổ quốc, nhớ lại một thời oanh liệt của cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ biên cương. Từ 1984 đến 1989 tại mặt trận Vị Xuyên, tình hình chiến sự ngày càng khốc liệt, dựa trên địa hình hiểm trở, đèo dốc cao các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã anh dũng đấu tranh, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc, câu nói được khắc trên báng súng của Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Minh “Sống bám đá – Chết hóa đá – Thành bất tử” đã thể hiện rõ tinh thần đó.

 Đài hương 468 được xây dựng tại thôn Nậm Ngặt xã Thanh Thủy huyện Vị Xuyên
Đối với chị Lữ Thị Thảo đang sinh sống tại Hoàng Sơn – Nông Cống tỉnh Thanh Hóa sau 33 năm, ngày chồng chị, Anh hùng liệt sỹ – Lê Trần Mãn anh dũng hy sinh tại Mặt trận Vị Xuyên, hôm nay chị trở về nơi trận địa năm nào, nơi da thịt chồng chị đã hòa lẫn vào từng tấc đất biên cương, được nghe các đồng đội chiến đấu của chồng mình kể về những câu chuyện chiến đấu, chiến công của chồng mình. Chị như đang được ở trong vòng tay ấm áp, yêu thương của người chồng đã chia xa 33 năm. Và cũng trong 33 năm ấy, chị vẫn ở vậy thờ chồng, nuôi con, chăm sóc gia đình nhà chồng, trọn đạo của người vợ hiền, dâu thảo.
Với quan điểm “không để ai bị quên và không để cái gì bị lãng quên” các Ban liên lạc cựu chiến binh Mặt trận Vị Xuyên thường xuyên tổ chức về thăm lại chiến trường xưa, đưa đón thân nhân liệt sỹ về thăm nơi mà con, chồng, anh em của họ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ Quốc. Nhất là khi nơi đây đã và đang được tỉnh Hà Giang quan tâm, xây dựng thành Đài tưởng niệm, thành địa điểm du lịch tâm linh, việc rà phá bom mìn, quy tụ hài cốt các liệt sỹ còn nằm lại về nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên đã và đang được chú trọng thực hiện, mong muốn đền đáp một phần sự hy sinh xương máu của các chiến sỹ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc./
Đình Anh- Văn Bính
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s