Vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình là hành vi khủng bố

Đó là khẳng định của lãnh đạo Công an TPHCM tại cuộc họp báo chiều nay về vụ đặt thuốc nổ tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Liên quan đến vụ nổ trước trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, sau khi điều tra, Công an TP.HCM đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan.

vu no tai tru so cong an phuong 12 quan tan binh la hanh vi khung bo  hinh 1
Lãnh đạo TPHCM biểu dương, khen thưởng cán bộ chiến sĩ công an TP tham gia phá án

Thông tin với báo chí vào chiều 7/5, công an thành phố cho biết, 4 trong 7 đối tượng bị khởi tố về hành vi khủng bố, 3 đối tượng còn lại bị khởi tố hành vi “mua bán vật liệu nổ”.

Tại cuộc họp báo, Lãnh đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc đặt thuốc nổ tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình là hành vi khủng bố. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên nhiều lực lượng trực thuộc, trong đó một số bộ phận nghiệp vụ về rà phá bom mìn đã được huy động phối hợp với Công an – Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh Đồng Nai, Đắc Nông để nhanh chóng phá án.

Sau 10 ngày truy quét, các đối tượng đóng vai trò chủ chốt đã bị bắt giữ cùng tang vật là 10kg thuốc nổ TNT, vật liệu chế tạo trái nổ và 8 trái nổ thành phẩm được các đối tượng sử dụng cho kế hoạch tiếp tục khủng bố tại những địa điểm khác.

Hiện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can.

vu no tai tru so cong an phuong 12 quan tan binh la hanh vi khung bo  hinh 2
Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin quá trình phá án

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ đấu tranh ngoại giao với các nước về việc dung dưỡng, chứa chấp các đối tượng khủng bố để chúng gây án ở Việt Nam mà hành vi này cả thế giới cùng lên án. Trong đó, đặc biệt là lợi dụng sự kém hiểu biết của các đối tượng như cha con ông Nguyễn Khanh đã bị khởi tố trong vụ án này.

vu no tai tru so cong an phuong 12 quan tan binh la hanh vi khung bo  hinh 3
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp báo

Đến dự và biểu dương thành tích đấu tranh tội phạm, giữ vững an ninh quốc gia của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thông qua vụ việc này cần tiếp tục thu thập chứng cứ, từ đó phối hợp với các nước khác trong công tác chống khủng bố, không chứa chấp khủng bố. Ông Nhân đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền cho nhân dân ý thức chấp hành pháp luật, hiểu đúng chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời phát hiện kịp thời ngăn chặn những âm mưu của các phần tử xấu.

“Việc công bố kết quả hôm nay là một tín hiệu cho thấy chúng ta đã sẵn sàng ứng phó với những trường hợp như vậy và đã xử lý có chiều sâu. Nếu không kịp thời xử lý thì 10 kg thuốc nổ với 38 đầu nổ đã hoàn thiện, các phần tử chống phá có thể gây ra những vụ việc bất ổn khác”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị Công an thành phố phối hợp với Bộ Công an tiếp tục thu thập thêm chứng cứ để đến thời điểm thuận lợi sẽ đề nghị những quốc gia có phần tử chống đối chế độ ở Việt Nam, khủng bố bằng vật liệu nổ phải có trách nhiệm với hành động này.

Trước đó, khoảng 14h10 chiều 20/6, nhiều người dân sống ở đường Trường Chinh (phường 12, quận Tân Bình) hốt hoảng khi nghe 2 tiếng nổ lớn. Khi mọi người chạy đến xem thì thấy trước trụ sở Công an phường 12 có một xe máy vỡ nát, phía bên trong trụ sở công an, nhiều mảnh vỡ văng tung tóe, đồ đạc bị hư hỏng.

Vụ nổ khiến 3 người gồm: 1 nữ cán bộ công an, 1 nam cán bộ công an và 1 phụ nữ chuyên làm nhiệm vụ nấu ăn tại trụ sở Công an phường 12 bị thương.

Thời điểm trước lúc xảy ra vụ nổ, hệ thống camera an ninh quanh khu vực ghi nhận, có 2 thanh niên bịt kín mặt, đi trên xe gắn máy và khi đi ngang qua trụ sở Công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, các lực lượng Công an TPHCM đã được huy động đến hiện trường, tiến hành phong tỏa để khám nghiệm, lấy lời khai của các nhân chứng.

Ban giám đốc Công an TPHCM đã xác định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và giao trực tiếp cho Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, truy xét.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến 19h tối 20/6, công an đã xác định được các đối tượng nghi vấn./.

Vinh Quang/VOV-TPHCM

https://vov.vn/tin-nong/vu-no-tai-tru-so-cong-an-phuong-12-quan-tan-binh-la-hanh-vi-khung-bo-783639.vov

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s