Dự luật An ninh mạng: Doanh nghiệp viễn thông nước ngoài không bị buộc phải đặt máy chủ tại Việt Nam

Đối với dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google, YouTube, Facebook, cơ quan Thuế chỉ mới quản lý thuế đối với các khoản thu nhập phát sinh từ đối tác/đại lý quảng cáo hoặc các doanh nghiệp mua dịch vụ trực tiếp của các Cty này tại Việt Nam.

Phải đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam

Ngày 4-4, tiếp tục Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, các đại biểu đã thảo luận về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật An ninh mạng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Trần Ngọc Khánh cho biết, nhiều ý kiến nhất trí với quy định bắt buộc các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam.

Tuy nhiên, một số ý kiến không nhất trí với quy định này, vì cho rằng khó bảo đảm tính khả thi, không đúng với thực tiễn, gia tăng chi phí của doanh nghiệp nước ngoài, gây khó khăn cho các hoạt động tiếp cận thông tin và trái với các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên… nên đề nghị nghiên cứu phương pháp quản lý khác cho phù hợp.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng, quy định bắt buộc các DN nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông phải đặt máy chủ tại Việt Nam là khó khả thi. Hiện các máy chủ như Facebook, Google… đều đặt tại nước ngoài. Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu nào, chưa có khả năng đáp ứng nên yêu cầu này khó khả thi.

Ủy ban Quốc phòng và an ninh nhận thấy, nội dung này còn nhiều ý kiến khác nhau, một số Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam và một số tổ chức có ý kiến góp ý. Ủy ban Quốc phòng và an ninh đã phối hợp với Ủy ban Đối ngoại tổ chức tọa đàm, trao đổi với các Đại sứ, làm rõ các kiến nghị có liên quan.

Trên cơ sở nghiên cứu các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có liên quan, tham khảo các quy định tương tự của pháp luật một số quốc gia là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cân nhắc trên nhiều mặt, Ủy ban Quốc phòng và an ninh đề xuất không quy định nội dung này trong dự thảo Luật để bảo đảm tính khả thi và thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ vào Việt Nam.

Thống kê của Bộ Công an cho biết, tính đến tháng 1-2018, Google đã thuê 1.781 máy chủ, Facebook đã thuê 441 máy chủ của các doanh nghiệp Việt Nam để lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.

Riêng yêu cầu đặt cơ quan đại diện và lưu trữ dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam, Ủy ban Quốc phòng và an ninh đề nghị giữ lại nội dung này trong dự thảo Luật, nhưng có giới hạn về chủ thể (doanh nghiệp) và dữ liệu lưu trữ tại Việt Nam như Dự thảo Luật đã chỉnh lý.

Đại biểu Đinh Duy Vượt cho rằng, việc buộc các DN nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông phải đặt máy chủ tại Việt Nam là khó khả thi. ẢNH:QUOCHOI.VN

Rà soát lại phạm vi điều chỉnh

Đại biểu Đinh Duy Vượt cũng đồng qua điểm cho rằng, quy định lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam với thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam là rất quan trọng, nhưng nên sửa thành “lưu trữ tại Việt Nam thông tin người sử dụng tại Việt Nam” cho rõ nghĩa. Điều này sẽ giúp ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) lưu ý, với sự phát triển của điện toán đám mây, quy định chỉ lưu trữ thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam liệu có tính khả thi hay không? Khi quy mô của điện toán đám mây là trên phạm vi toàn cầu. Và quy định này có đi ngược lại với thông lệ quốc tế?

Qua tiếp xúc với cử tri và DN, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân cho hay, nhiều DN đang lo ngại tác động của luật này đến DN trong lĩnh vực viễn thông và nội dung số. Dự thảo có nhiều nội dung ràng buộc ở phạm vi rộng, dẫn đến giảm lợi ích của DN dẫn đến DN ngại đầu tư, phát triển dịch vụ. Bên cạnh có, cũng ảnh hưởng đến quyền riêng tư, quyền tự do của công dân. Vì vậy, cần nghiên cứu để quy định đảm bảo hài hòa giữa yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội với quyền của con người cũng như khuyến khích DN trong lĩnh vực công nghệ đầu tư phát triển.

Phạm vi điều chỉnh của Dự luật khá rộng, bao quát hết các vấn đề liên quan đến bảo vệ an ninh mạng và các hoạt động trên không gian mạng, nhưng chồng chéo nội dung thẩm quyền quản lý với các luật khác như Luật Cơ yếu, Công nghệ thông tin… nên Ban soạn thảo cần cân nhắc, nghiên cứu, đảm bảo việc áp dụng dễ dàng và thuận tiện cho quản lý.

Theo ông Nhưỡng, cần làm rõ trường hợp nào sẽ có yêu cầu, trường hợp nào là cần thiết, vì còn liên quan đến quyền thông tin, bí mật sở hữu, bí mật của DN… nên không phải lúc nào cũng yêu cầu cung cấp thông tin được. “Theo tôi, chỉ khi nào có tội phạm xảy ra, có vấn đề tranh chấp… thì chỉ cơ quan tố tụng, CQĐT mới có quyền vào cuộc”, ông Nhưỡng nói.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay google, facebook chưa có đại diện chính thức tại Việt Nam. Theo thống kê ban đầu, năm 2016, các Cty trong nước nộp thuế thay cho Google, YouTube, Facebook là 46,86 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng là 25,28 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là 21,58 tỷ đồng); trong 9 tháng đầu năm 2017, các Cty trong nước nộp thuế thay cho Google, YouTube, Facebook là 73,2 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng là 39,08 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là 34,12 tỷ đồng).

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay google, facebook chưa có đại diện chính thức tại Việt Nam. Theo thống kê ban đầu, năm 2016, các Cty trong nước nộp thuế thay cho Google, YouTube, Facebook là 46,86 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng là 25,28 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là 21,58 tỷ đồng); trong 9 tháng đầu năm 2017, các Cty trong nước nộp thuế thay cho Google, YouTube, Facebook là 73,2 tỷ đồng (thuế giá trị gia tăng là 39,08 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp là 34,12 tỷ đồng).

Phương Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s