Những hỗn loạn trên mạng xã hội tại Việt Nam – Chính quyền mất kiểm soát?

Facebooker Phạm Thanh

Trên một số trang Faecbook cá nhân và một số kênh youtube gần đây xuất hiện không ít thông tin sai trái, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước ,xúc phạm đến danh dự các đồng chí cán bộ, đảng viên đã và đang giữ các trọng trách cao trong hệ thống chính trị, bộ ngoại giao….v/v…Và Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. 
Đó là những hành động vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Nhà nước, đi ngược lại đạo lý, thuần phong mỹ tục của dân tộc ta.
Hành động nghênh ngang, lộng hành trên mạng xã hội của họ vi phạm Điều 331 Bộ luật Hình sự về “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Hành động đó trắng trợn chà đạp cả đạo lý và pháp lý, khiến dư luận bức xúc, bất bình, lên án và phải bị pháp luật nghiêm trị. tự do ngôn luận, tự do internet không có nghĩa là tự do đăng tải những loại thông tin trái với thuần phong mỹ tục, trái với pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Việc sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin đều phải tuân thủ Hiến pháp và luật pháp, tôn trọng quyền riêng tư của con người, thể hiện có văn hóa và lòng tự tôn dân tộc.
Cho nên, những kẻ lợi dụng internet và mạng xã hội để xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm cá nhân, nguy hại hơn là xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng, Nhà nước là hành vi trái với đạo lý và pháp lý, phải kiên quyết nghiêm trị, đấu tranh hiệu quả với mọi thủ đoạn kẻ xấu chửi rủa, mạ lị xúc phạm và tung tin xuyên tạc, bịa đặt trên internet và mạng xã hội đã và đang diễn ra.

Nhà nước ta hiện nay đã có hệ thống pháp lý gồm:
Về mặt pháp luật, có Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, xử phạt hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân. Trong Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân…

Vấn đề đặt ra hiện nay là việc xử lý theo pháp luật không chỉ dừng ở điều tra, làm rõ và xử lí nghiêm kẻ tạo ra thông tin xấu độc, mà phải xử lý cả những người tiếp tay cho thông tin lan truyền với động cơ xấu. Nhằm triệt tiêu những phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất đã có những âm mưu
thâm độc khi tung tin sai trái, bịa đặt sẽ không có đất lộng hành.
Khi điều 331 có hiệu lực thay cho điều 258 trong Bộ luật hình sự theo hướng tăng nặng. Điều đó đã cho chúng ta thấy .Quốc hội đã thấy được hiểm hoạ của “giặc lộng ngôn” cần phải nghiêm trị thích đáng hơn.

Xin trích dẫn:
Theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì:
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

– https://www.facebook.com/100008389834826/videos/2090960707860237/

– https://www.facebook.com/tapchiasia/posts/1664242820291538

Image may contain: 1 person, smiling

No automatic alt text available.

Image may contain: 3 people, people smiling, people sitting and text

Image may contain: 2 people, text

No automatic alt text available.

No automatic alt text available.

Image may contain: 1 person, smiling, text

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s