Sự thật về cuốn Video DVD “Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi”

 

Thể theo lời yêu cầu của nhiều độc giả và hỏi phải chăng cuốn phim Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi” đã làm rạn nứt tình bạn giữa Etcetera Nguyễn Quang Trường và Trần Nhật Phong, Thiên Hạ Sự xin đăng lại bài viết từ năm 2012 của nhà báo Nguyễn Phương Hùng đã không còn trong http://kbch.com

https://goo.gl/photos/TPSSpYkvRPSa3hc17

https://goo.gl/photos/CgohdfRAAVUx4z4D6

https://goo.gl/photos/8oXQoxUThwRwK2FL9

Thắc mắc về Cuốn Video Trường Sa Trong mắt Chúng Tôi (TSTMCT)

KBCHN suy nghĩ rất nhiều trước khi viết thư trả lời độc giả này. Không trả lời thì mang tội coi thường độc giả, trả lời không đúng cũng là một điều áy náy vì mình lưà dối độc giả cho xong chuyện. Bản tính không thích che đậy và tôn trọng sự thật để bạch hoá sự kiện nên phải viết và xin trả lời chung quý độc giả đã thăm hỏi, thắc mắc về cuốn DVD TSTMCT:

Hỏi: Ai phát hành cuốn DVD TSTMCT?

 

– Đây là DVD do một người tại hải ngoại, “đạo diễn” Trần Nhật Phong thực hiện và không có bất cứ ý kiến đóng góp hoặc tham khảo với Etecera, Vũ Hoàng Lân và Nguyễn Phương Hùng. Tuy nhiên, tài liệu được lấy ra từ 3 cơ quan; nhưng ngay cả từ đoạn giới thiệu cho đến lời dẫn nhập có được phù hợp với nội dung chuyến đi khi DVD được phát hành đều không có sự thông qua với 3 cơ quan. Ai đồng ý TNP làm cuốn DVD này hoàn toàn ngoài thẩm quyền và sự hiểu biết cuả KBCHN.

Hỏi: KBCHN giới thiệu cuốn phim (trailer) trên trang mạng KBCHN, xin vui lòng giới thiệu thêm về cuốn phim để độc giả trong nước đánh giá.   

– KBCHN chỉ giới thiệu Trailer do Việt Weekly cung cấp trên mạng Facebook. KBCHN hoàn toàn không nhận được bất cứ một thông tin hoặc “quảng cáo” nào cuả nhà sản xuất Trần Nhật Phong. Do đó trong tinh thần “người thật, việc thật” KBCHN phổ biến trailer để dư luận biết được sự thật về chuyến đi tại quần đảo Trường Sa. Ngoài ra KBCHN hoàn toàn không được biết ngày giờ phát hành hoặc giá tiền bán. Riêng sự phát hành tại Việt Nam nếu có, theo KBCHN biết chắc chắn phải có giấy phép cuả Bộ Thông Tin và Văn Hoá, sau đó phải có cơ sở (đã đăng ký với nhà nước) đứng ra phát hành. Do đó, KBCHN hoàn toàn không biết đạo diễn Trần Nhật Phong sẽ thực hiện công việc phát hành như thế nào. Xin vui lòng hỏi thẳng người phát hành là Trần Nhật Phong.   

Hỏi: Là một người gần như là nhân vật chính trong chuyến đi nhà báo Nguyễn Phương Hùng chắc có nhiều sự liên lạc hoặc cơ hội tiếp xúc với các cấp lãnh đạo của đoàn ông nhận định cuốn DVD có mang thêm những tác dụng tuyền truyền cho nhà nước Việt Nam hay không?

 Rất cám ơn về nhận định khá chủ quan, cá nhân tôi hoàn toàn không có bất cứ một sự gặp gỡ riêng nào với 3 vị lãnh đạo trong đoàn công tác số 6 vừa qua là Thứ trưởng Ngoại Vụ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Nội Vụ Phạm Dũng và Hải quân Đại Tá Dương Minh Thái. Tất cả những gặp gỡ tiếp xúc, đàm đạo đều công khai ngoài công cộng. Theo thiển ý không ai trong đoàn công tác hoặc nhân viên chính quyền Việt Nam có ý muốn thực hiện cuốn DVD này. Bằng chứng ngay trong một buổi họp các đại diện Việt kiều và cơ quan truyền thông trên tàu cũng đã có một đề nghị ban tổ chức nên có một cuốn DVD trong tương lai như là một tài liệu lưu trữ và mang tính cách học tập kinh nghiệm cho những chuyến đi về sau. Vấn đề tác dụng tuyền truyền chắc là không. Vì cuốn DVD sẽ không dám công khai phát hành tại Việt Nam cũng như tại hải ngoại. Lý do sẽ đề cập thêm trong phần nhận định cuả KBCHN. 

Hỏi: Nghe nói nhà báo Nguyễn Phương Hùng không đồng ý cho ông Trần Nhật Phong đưa hình ảnh vào cuốn DVD?

– Tôi nghĩ rằng ai thắc mắc nên trực tiếp hỏi “đạo diễn” Trần Nhật Phong có lẽ đúng hơn. Bởi vì ông Trần Nhật Phong là đạo diễn cuốn DVD không phải chúng tôi. Tuy nhiên, tôi xác nhận tôi hoàn toàn không được tham khảo hoặc đề nghị gì về cuốn DVD cho nên không thể có chuyện tôi từ chối cho chiếu hình ảnh cuả mình khi chưa hề được tham khảo hoặc đề nghị. Xem thêm chi tiết bên dưới.

Nhận xét cuả KBCHN về cuốn phim theo yêu cầu chung cuả độc giả:

Với sự yêu cầu cuả độc giả để đánh giá cuốn phim thì KBCHN không thể viết những gì khác hơn ngoài nhận xét thật cuả mình để khỏi làm buồn giới tiêu thụ. Lời thật có thể mất lòng nhưng chủ trương cuả KBCHN từ xưa nay vẫn quan niệm luôn tôn trọng sự thật. Nói thẳng, nói thật và nói hết. Một nửa ổ bánh mì thì vẫn là ổ bánh mì; một nửa sự thật chưa được phơi bày hết vẫn chưa phải là sự thật hay đúng hơn nữa một nửa kia có thể là sự nói láo còn được che đậy?

“Đạo diễn” Trần Nhật Phong nghĩ gì khi thực hiện cuốn video trong khi anh lại là người không có mặt trong chuyến hành trình? Hỏi tức là trả lời. Trần Nhật Phong chỉ là người lý tài thiếu lập trường và không chủ nghiã như anh ta thường công khai tuyên bố: “Tôi không phải là người quốc gia, cũng không phải là người cộng sản.” Nếu cuốn phim có sự hợp tác cuả 3 cơ quan truyền thông là những người trực tiếp thâu sự kiện, chụp hình và viết bài tường thuật thì lại là vấn đề khác. Có thể một động lực nào đã áp lực Trần Nhật Phong thực hiện cuốn phim với một chủ đích tuyền truyền nào đó cho ai ngoài vấn đề kiếm lợi nhuận? Hai lý do để thực hiện cuốn phim thì đều đã không mang lại cho người thực hiện sự thành công: Tài chánh và tuyên truyền.

Về tài chánh bảo đảm sẽ có thể không dám bày bán công khai hoặc sẽ bị tẩy chay tại hải ngoại. Nếu nói về mặt tài liệu thì trang mạng KBCHN.net đã có đầy đủ nhất về phim ảnh, hình ảnh và bài tường thuật cho chuyến đi chưa kể những tài liệu lịch sử khác liên quan đến biển đảo Trường Sa và Hoàng Sa đầy dẫy trên hệ thống các trang mạng. Một cuốn phim dài chưa đầy 3 giờ chắc chắn không đủ ghi nhận hết những góc cạnh cuả chuyến đi, chưa nói gì đến đời sống và môi trường cuả dân chúng và lính biển. Như vậy, làm sao có thể tuyên truyền đầy đủ cho khán giả cảm thông với dân quân tại các vùng đảo?

Về mặt kỹ thuật thì chất lượng không thể nào so sánh được với những sản phẩm phim trường. Về nội dung thì đạo diễn Trần Nhật Phong đã để quá nhiều cảm tính vào trong cuốn DVD mà nhiều người vô tư khi xem xong đã nhận ra ngay. KBCHN đã được một số người gọi điện thoại và yêu cầu cần phải viết cho mọi người biết, không phải dư luận sợ tốn tiền mua mà là tốn thì giờ để xem một cuốn DVD vô bổ, nếu không muốn nói là bị lường gạt. Theo nhận xét cuả khán giả đã xem cho biết, đạo diễn đã cố tình loại bỏ hai nhân vật đang được dư luận “mặc định” công nhận rất nổi tiếng trong chuyến đi là nhà báo Nguyễn Phương Hùng và ca sĩ Lệ Hằng. KBCHN sẽ đề cập đến chi tiết sau. Kính mời độc giả quan tâm đến cuốn Video xem nhận định KBCHN như là một thư trả lời chung tất cả mọi thăm hỏi cuả độc giả KBCHN.

  1. Tên chủ đề Video: Có lẽ không thích hợp vì người thực hiện đã không tham khảo với 3 nhà báo là những người đã thật sự đặt bước chân lên đảo Trường Sa. Với chuyến đi 9 ngày cùng với rất nhiều sinh hoạt trừ giờ ăn, ngủ, nghỉ thì rất nhiều hoạt động liên tục kéo dài hằng giờ cần ghi nhận. Trên trang mạng http://kbchn.net toàn bộ các video, 9 bài tường thuật và hơn 3 ngàn tấm ảnh đã được đăng tải trong mục “Ký Sự Trường Sa” mà người xem phải mất nhiều ngày giờ có thể cả tháng để theo dõi. Riêng Phố Bolsa TV đã có 5 cuốn phim chiếu về “đoàn công tác số 6 – Trường Sa” mỗi phim dài 30 phút mà mới chỉ ghi nhận được 2 đảo. Do đó, DVD TSTMCT không thể là muốn cuốn video gói trọn toàn bộ chuyến đi, nên không thể đáp ứng được nhu cầu tuyên truyền. Trừ một mục đích duy nhất là đánh bóng tên tuổi cho “đạo diễn” TNP, người mặc dù không đủ can đảm theo chân vào cuộc hành trình cuả đoàn nhà báo nhưng cũng đã bỏ thì giờ làm cuốn video để lập công với nhà nước Việt Nam hay tuyên truyền cho nhóm chống cộng cộng đồng?

Vì vậy, “TS trong mắt chúng tôi” chỉ là những lời bình phẩm cuả người ngồi trong studio có máy lạnh không thể phản ánh được những chuyện cần và đủ vào trong 2 giờ DVD. Một người không nhìn được sự thật thì không thể nào dùng sáo ngữ “trong mắt chúng tôi” để thuyết phục dư luận tin đây là sự thật. Chưa kể “trong mắt chúng tôi” rất chủ quan không cần tham khảo, mang đầy cảm tính cá nhân muốn dùng cuốn video để xoá tan những hình ảnh cuả hai nhân vật có mặt trong chuyến đi là ca sĩ Lệ Hằng và nhà báo Nguyễn Phương Hùng. Những người đã được các cơ quan truyền thông báo chí và truyền hình trong nước có những bài viết ca tụng và ngợi khen. Đoàn nhà báo đi 5 người, nhưng cuối cùng hình bià cuốn DVD cũng chỉ có 2 người là Etcetera và NAG Hưá Trung Quân. Vậy thì trong mắt Việt Weekly hay trong mắt đạo diễn Trần Nhật Phong hay trong mắt các nhà báo có mặt tại Trường Sa? Có dư luận cho biết lý do 2 nhân vật Nguyễn Phương Hùng và Lệ Hằng không có mặt trong DVD nhằm xoa dịu sự chống đối cuả nhóm Chống Cộng Cực Đoan vốn thù ghét 2 nhân vật này. Cũng có thể Trần Nhật Phong vốn dĩ không ưa nhà báo Nguyễn Phương Hùng từ trước đến nay vì những bài viết chạm nọc Trần Nhật Phong trước đây ngay trên Việt Weekly.

Tại sao có Cờ Vàng trong chuyến đi Trường Sa? Rất nhiều độc giả KBCHN trong nước đã thắc mắc về nội dung cuốn video về Trường Sa sao lại có cờ VNCH. Cũng có người đã nói chuyện thẳng với “đạo diễn” Trần Nhật Phong, nhưng rất tiếc những khúc phim biểu tình tại hải ngoại không bị xoá bỏ theo lời giải thích: “để cân bằng 2 khối cờ Vàng và cờ Đỏ trong tinh thần Hoà Hợp Hoà Giải trong ngoài Việt Nam và họ cũng yêu nước (chống Trung Quốc).” Về sự kiện này KBCHN đề nghị mọi người nên trực tiếp thăm hỏi đạo diễn Trần Nhật Phong với email: daodientrannhatphong@yahoo.com hoặc điện thoại (00) 1-714-580-9873. Tuy nhiên, kiến cuả KBCHN có thể vì lý do khác:

– Qua kinh nghiệm trang mạng KBCHN, 2 lá cờ VNCH và CHXHCNVN đã từng được đứng bên nhau. Kết quả đã không thành công. Chuyến đi Trường Sa cuả đoàn công tác số 6 hoàn toàn không có một liên hệ gì đến các cuộc biểu tình tại hải ngoại thì lại càng không cần có là cờ VNCH trong DVD. Đồng thời những va chạm giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng lại càng không có ảnh hưởng gì trong chuyến đi này. Nhà nước Việt Nam muốn đồng bào hải ngoại có cơ hội nhìn thấy những sự thật bằng mắt để vô hiệu hoá những luận điệu xuyên tạc về “huyền thoại” Trường Sa đã mất qua đoàn báo chí hải ngoại và kiều bào người Việt ở các nơi khác trên thế giới.

– KBCHN không quả quyết, “đạo diễn” Trần Nhật Phong muốn lấy lòng những người chống Cộng tại hải ngoại? Đó chỉ là điều nghi vấn, nhưng cũng có thể hiểu được vì rất khả tín với tình hình chính trị cuả cộng đồng người Việt hải ngoại. Với một hình ảnh ca sĩ Lệ Hằng bị tẩy chay, đạo diễn Trần Nhật Phong không thể không đẩy vài đoạn phim biểu tình cuả cộng đồng hải ngoại hầu lấy lòng một số người cực đoan? Hiểu như vậy và nếu là sự thật là vậy thì dư luận có thể thông cảm cho “đạo diễn” Trần Nhật Phong, vì ông TNP không muốn vợ ông ca sĩ Phượng Mai cũng sẽ bị rơi vào trường hợp cuả ca sĩ Lệ Hằng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là trên hệ thống  youtube có rất nhiều hình ảnh biểu tình tại sứ quán Trung Cộng nhưng tại sao đạo diễn Trần Nhật Phong lại dùng hình ảnh biểu tình cuả đảng Việt Tân tại Nhà Trắng với 150 ngàn Thỉnh Nguyện Thư (TNT) và chỉ chiếu lên hình ảnh cuả nhóm Nguyễn Xuân Nghiã?

– Ai cũng biết đây là cuộc “biểu dương lực lượng” mà “đạo diễn” TNP xử dụng trong cuốn DVD là hình ảnh trước toà Bạch Ốc đòi hỏi trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang do Việt Tân giựt dây. Hoàn toàn không liên quan đến biểu tình chống Trung Quốc. Cuộc biểu dương lực lượng do nhóm SBTN (Trúc Hồ, Đỗ Phủ) BPSOS (Nguyễn Đình Thắng) và Việt Tân (Hoàng Tứ Duy) tổ chức để làm sức ép Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dùng uy quyền cuả một nhà lãnh đạo thế giới áp lực nhà nước Việt Nam thả Việt Khang, một người không ai biết mặt mũi ở Việt Nam. Tại sao “đạo diễn” Trần Nhật Phong đưa vào khúc phim như vậy? Có lẽ Trần Nhật Phong duy nhất có thể trả lời thắc mắc này. Khúc phim hoàn toàn không dính dấp đến chuyến đi Trường Sa và cũng lại càng không đính dấp gì đến cuộc biểu tình chống Trung Cộng? Có dư luận cho là Việt Tân đã liên hệ TNP qua trung gian Ngô Kỷ. Vấn đề “chấm mút” không biết có hay không? Nhưng cũng như TNP, Ngô Kỷ là người nổi tiếng đấu tranh vì tư lợi hơn là chính nghiã.

Sự kiện nếu người hiểu chuyện (coi được cả 2 ấn bản cuả cuốn phim) lại càng dễ quả quyết tại sao đạo diễn Trần Nhật Phong vẫn chưa hoàn toàn chọn chỗ đứng rõ ràng khi cố tình đưa cờ Vàng vào thêm vào trong DVD TSTMCT (cuốn video sau vẫn không xoá cờ Vàng.) Tuy nhiên, đạo diễn Trần Nhật Phong quên rằng tinh thần cuả các buổi biểu tình tại hải ngoại đều mang tính “muốn đánh Trung Cộng, phải diệt Việt Cộng”. Do đó, cố tình đưa hình ảnh biểu tình với cờ Vàng hoàn toàn không liên hệ đến sự kiện đi Trường Sa cuả đoàn nhà báo với dụng ý “cân bằng tư duy Cờ Vàng – Cờ Đỏ” là điều không cần thiết và không nên có.

Mặc dù, có người bênh vực “đạo diễn” Trần Nhật Phong cố dẫn nhập những sự kiện nóng xảy ra từ năm 2011 đến nay để đưa hình ảnh Cờ Vàng vào cũng không mang tính thuyết phục vì đó là 2 vấn đề khác nhau. Với nguỵ biện để bào chữa, “đạo diễn” Trần Nhật Phong vô tình đã đưa cao giá trị cuả lá cờ Vàng hầu lấy điểm với cộng đồng người Việt hải ngoại? Câu chuyện nhật báo Người Việt xảy ra 2 tháng qua há không phải là bài học cho mọi người biết tình cảnh được chân lên đầu cuả nhóm Chống Cộng Cực Đoan hay sao? Chưa kể DVD có thể được một số quan chức Việt Nam mua ủng hộ hay để “tò mò xem cho biết” nhưng chắc chắn không thể được tự do tiêu thụ bên ngoài tại thị trường với gần 90 triệu đồng bào trong nước. Đồng bào trong nước sẽ không mua DVD TSTMCT vì sợ ghép vào tội tàng trữ hình ảnh cờ Vàng “phản động”. Sự kiện ông Phạm Chí Dũng, một nhân vật hàng lãnh đạo cao vừa bị bắt tại Việt Nam có liên quan chính trị với một nhóm đối lập trong nước cũng là một điều lo ngại cho những ai ở Việt Nam muốn tàng trữ tài liệu có hình Cờ Vàng bên trong cuốn DVD. Đồng bào hải ngoại lại càng không cần mua vì rõ ràng đây là tài liệu cuả nhóm nhà báo “Việt gian” và đã được chiếu toàn bộ trên các mạng thông tin điện tử. Chúng tôi được biết tại các cửa hàng bán băng nhạc DVD Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi vẫn không được bày bán công khai.

– Tại sao DVD phải làm lại? Có 3 lý do DVD bị thu hồi lại là: Cờ Vàng, phần phát biểu cuả Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn và thay hình bià DVD.

  1. Lý do Cờ Vàng thì đã dẫn giải như trên. KBCHN rất ngạc nhiên tại sao đạo diễn Trần Nhật Phong bỏ ngoài tai những lời góp ý từ trong nước, trên Facebook …v…v… KBCHN cũng nhắn qua Etcetera và Vũ Hoàng Lân về vụ DVD có cờ Vàng sẽ không được ủng hộ bởi các khán thính giả không thuộc cấp lãnh đạo. Có thể ngay cả cấp lãnh đạo cũng không dám lưu trữ vì sợ tai bay vạ gió. Nhất là tài liệu trên KBCHN và Phố Bolsa TV cũng có rất đầy đủ và chi tiết thì tàng trữ DVD có Cờ Vàng để làm gì? Sự kiện mang đoạn phim biểu tình có cờ Vàng từ trước ra phần sau cuả DVD đã nói lên sự thật: đạo diễn Trần Nhật Phong công nhận có tính “nhậy cảm” từ lá cờ Vàng với khán giả trong nước. Nhưng cũng không thể bỏ đoạn phim có cờ Vàng (không những vậy còn đưa thêm vào phần sau) rất thích hợp với lời tuyên bố cuả Trần Nhật Phong: “Tôi không theo Quốc Gia và cũng không theo Cộng Sản.” Nhưng một điều không chối cãi là Trần Nhật Phong rất thân với Ngô Kỷ, một nhà chống Cộng “đến chết,” 5 hoặc 10 năm hặc 100 năm cho đến đời con, đời cháu. Phải chăng đây cũng là một áp lực từ Ngô Kỷ, lập thành tích lén lút đưa được cờ Vàng về Việt Nam qua video DVD TSTMCT? Một giả thiết nhưng rất có tính khả thi?
  2. Phần phát biểu cuả Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn kiêm Chủ tịch Uỷ Ban Nhà Nước Về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài bị hư chỉ là vấn đề kỹ thuật. Nhưng bắt buộc phải làm lại vì đoạn phim bị dập không nghe rõ. Với tư cách là một người khán giả thuần túy, KBCHN nhận thấy đây là một lỗi cẩu thả cuả người thiếu trách nhiệm khi thực hiện. Nhất là đoạn phát biểu cuả vị trưởng đoàn là một viên chức cao cấp trong chinh phủ. Cho dù không kiểm soát hết chi tiết cuốn phim thì ít ra những phần quan trọng này cần phải kiểm soát cẩn thận trước khi phát hành.
  3. Mặc dù hình bià là cuốn DVD có Etecera và nhiếp ảnh gia Hứa Trung Quân, nhưng nội dung cũng không có những đoạn phim về 2 người này. Người tinh tế nhìn thấy đây là một bỏ sót cố tình cuả đạo diễn Trần Nhật Phong để không đưa hình ảnh cuả nhà báo Nguyễn Phương Hùng và ca sĩ Lệ Hằng vào mà không bị khiếu nại. Do đó, hình ảnh cuả các nhà báo khác cũng bị vạ lây trong mắt “đạo diễn” để loại trừ hình ảnh Lệ Hằng và Nguyễn Phương Hùng. Có lẽ DVD lần làm lại có sự khiếu nại cuả Etecera nên mới có thêm hình ảnh cuả 2 người này. KBCHN không dám quả quyết có sự thù oán cá nhân cuả Trần Nhật Phong (vì có gì đâu mà thù oán nhau) mà có lẽ áp lực cuả Ngô Kỷ. Nhà “đấu tranh” Ngô Kỷ chắc chắn không muốn cho “thằng” nhà báo Nguyễn Phương Hùng và “con” ca sĩ Lệ Hằng được nổi tiếng thêm bằng hình ảnh trong DVD TSTMCT.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Lần đầu phát hành cột mốc CHXHCNVN đè cột mốc VNCH

Có lẽ điều này đúng vì toàn bộ video cuả KBCHN cũng đã chuyển qua cho Việt Weekly như yêu cầu, nhưng đoạn cuối DVD Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi chỉ cám ơn Việt Weekly và Phố Bolsa TV không cám ơn KBCHN (Trần Nhật Phong đã không thèm xử dụng một đoạn phim nào cuả KBCHN mà chỉ dùng rất ít đoạn phim cuả Phố Bolsa TV để chiếu chi chiếu lại nhiều lần trong DVD.) Dù là bạn thân với Ngô Kỷ nên Trần Nhật Phong cũng vẫn sợ sự tráo trở cuả Ngô Kỷ (Trần Nhật Phong phải biết điều này, Ngô Kỷ là người sớm đầu tối đánh và phản thùng) nên lo sợ cho chính nồi cơm nghệ sĩ Phượng Mai và công việc chuyển âm phim bộ cuả Trần Nhật Phong, nếu Ngô Kỷ xách động biểu tình. Do đó không phải chỉ có báo Người Việt hèn mà còn rất nhiều người hèn trong cộng đồng đứng nửa trong nửa ngoài lằn rành quốc Cộng. Trước đây đạo diễn Trần Nhật Phong cũng đã từng hỏi ý kiến đoàn nhà báo có nên để Ngô Kỷ đi theo đoàn báo chí về Việt Nam hay không? Câu trả lời Ngô Kỷ có phải là ký giả hành nghề hay không? Nếu nhà nước Việt Nam mời thì cứ việc tự do tại sao Trần Nhật Phong phải thăm dò.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, ngoài trời

Phát hành lần thứ hai “xóa sổ” cột mlo61c CHXHCNVN

Cuối cùng, khi làm lại cuốn DVD Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi, “đạo diễn” Trần Nhật Phong đã “đạo diễn” hình bià khác. Hình bià cũ có hình cột mốc Trường Sa to gần hết DVD và cột mốc Trường Sa cuả VNCH nhỏ bé khép nép “bên dưới” chân cuả cột mốc Trường Sa cuả CHXHCN với cờ Đỏ Sao Vàng (CHXHCNVN đè VNCH) chỉ là ấn bản được phát hành tại Việt Nam. Khi thâu hồi DVD cũ và phát hành đợt mới thì thay hình bià mới mà Cột Mốc CHXHCN với cờ đỏ Sao Vàng bị xoá đi và thay vào hình Cột Mốc VNCH to lớn đứng một mình ngoài hình bià? (Ấn bản này dùng bán tại hải ngoại để tránh dị ứng.) Dù rằng với ấn bản mới Cột Mốc VNCH xấu xí, dị hợm, lồi lõm. Tại sao đạo diễn Trần Nhật Phong bỏ Cột Mốc CHXHCNVN và Cờ Đỏ Sao Vàng? Rõ ràng để lấy lòng cộng đồng và lý do kinh tế. Tuy nhiên, ảnh hưởng bởi dư luận về DVD cũ cho nên DVD mới cũng không được các đại lý tiếp nhận (sản phẩm cuả Việt Gian, dù rằng Việt Weekly đã cải chính không có dính dấp vào chuyện phát hành.) Người viết không biết cà 2 ấn bản DVD có được nhà njước thoả thuận hay xem qua chưa? Nhưng rõ ràng “đạo diễn” TNP đã có chủ tâm không thành thật khi cướp giựt số tiền lợi nhuận 10 ngàn mỹ kim (tiết lộ cuả nhà báo Trần Đông Đức, cộng tác viên cuả BBC và RFA) khi chỉ đồng ý chia cho Etcetera (Việt Weekly) số tiền là 3 ngàn Mỹ kim thay vì chia đôi. Vũ Hoàng Lân thì đồng ý bán bản quyền 500 mỹ kim nên không có rắc rối và chuyện cần bàn thêm.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Cố tình đưa cột mốc chủ quyền CHXHCN để xóa “SAO VÀNG”

Chưa hết, thường DVD nào cũng có một lỗ tròn ở giữa để đưa vào trục cuả máy DVD. Tấm hình bên trong cuả DVD thì lại vẫn dùng Cột Mốc Trường Sa cuả CHXHCNVN. Nhưng thay vì đưa hình lên cao thì người thiết kế đã làm cho ngôi sao Vàng trên cột mốc bị biến mất nơi lỗ tròn. Với hình bià mới, DVD đục lỗ nơi ngôi sao Vàng và với sự liên hệ quen biết Ngô Kỷ, đạo diễn Trần Nhật Phong đã khoá sổ chỗ đứng bên Việt Weekly. Nếu không muốn nói là nịnh bợ cộng đồng chống Cộng vô lối. Tuy nhiên theo lời nhà báo Đoàn Trọng, khi Trần Nhật Phong trở về đầu quân với nhóm ông Phan Kỳ Nhơn thì đã được bà Trần Thanh Hiền trả lời: “Chơi với mày còn nguy hiểm hơn Việt Weekly.” Trần Nhật Phong chơi trò đu dây cộng đồng và đã tự giết mình mình khi không ai chịu cầm đầu mối dây cho đu.

 

Nói tóm lại, KBCHN một cách rất thành thực nói lên nhận xét cuả mình, có thể đúng hoặc sai vì yếu tố chủ quan. Nhưng 2 nhân vật được hầu hết các báo chí, đài truyền hình trong nước đề cập, phỏng vấn hoặc chiếu hình thì lại không có hình ảnh trong cuốn DVD Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi. Điều này không thể nói là vô tình mà nhất định phải là một âm mưu. Nhưng thiếu hình ảnh cuả ca sĩ Lệ Hằng và nhà báo Nguyễn Phương Hùng đủ nói lên không phải sự khiếm khuyết cuả cuốn phim mà là một thất bại hoàn toàn. Phải chăng lý do là DVD đã thực hiện theo đơn đặt hàng cuả những người chống Cộng hoặc ít ra lời góp ý đòi hỏi cần loại bỏ những đoạn phát biểu cuả nhà báo Nguyễn Phương Hùng và bài hát “Về Đây Nghe Em” cuả ca sĩ Lệ Hằng, người ca sĩ đầu tiên đã hát tại biển đảo Trường Sơn cho các anh chị em Hải Quân Quân Đội Nhân Dân?

 

Những âm mưu ấu trĩ để loại trừ Nguyễn Phương Hùng và Lệ Hằng để sau này có sự rỉ tai tuyên truyền là một sản phẩm “trái chanh vắt nước” cuả CSVN: “cuối cùng vợ chồng hắn cũng đã bị nhà nước Việt Nam loại trừ.” Nhằm mục đích cảnh cáo những “Việt gian” tương lai ngấm nghé về Việt Nam hãy nhìn đó mà làm gương. Trang mạng cuả nhà báo Nguyễn Phương Hùng với số độc giả đọc mỗi ngày vượt qua trang mạng báo Người Việt đủ nói lên sự thành công cuả chủ trương KBCHN thì những luận điệu này cũng chẳng có gì ảnh hưởng.

 

Nhà báo Nguyễn Phương Hùng thật sự không quan tâm đến sự không có lời cám ơn trong DVD Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi, mà cũng không quan tâm gì đến hình ảnh cuả ông và ca sĩ Lệ Hằng có hay không trong DVD này. Một cuốn DVD do một người “không dám đi Việt Nam” thực hiện mà lại cố tình loại bỏ những người được xem như là nhân vật chính trong chuyến đi tự nó đã nói lên giá trị cuả cuốn phim. Chỉ thực hiện vì cảm tính và chôm chiã công lao cuả những người đã can đảm có mặt trong chuyến đi đầy cam khổ và thiếu thốn tiện nghi. Chưa kể sự hiểm nguy, biết đâu một trái tên lửa thì con tàu HQ 571 cũng tan tành thôi thì DVD “TS trong mắt chúng tôi” đã thất bại.

 

Chủ đề Trường Sa Trong Mắt Chúng Tôi đã thiếu sót ngay trong nội dung. Ai là chúng tôi? Chắc chắn không phải là người ngồi trong studio. Cả thế giới biết đoàn nhà báo có ai và đoàn tàu có ai và làm gì, trừ “đạo diễn” Trần Nhật Phong. Do đó, cuốn DVD phải mang đúng chủ đề là “Trường Sa trong mắt các nhà báo quận Cam.”

Ấn bản 1. Cột mốc chủ quyền VNCH nằm dưới háng cột mốc chủ quyền CHXHCN
Ấn bản 2 xóa bỏ cột mốc chủ quyền CHXHCN nhưng DVD bên trong không xóa được

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s